การจัดการกับบล็อกใน Gutenberg Editor อีดิเตอร์ตัวใหม่ของ WordPress

การจัดการกับบล็อกใน Gutenberg Editor อาจเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสับสน สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดใช้ WordPress ในการทำเว็บไซต์ แต่รับรองได้ว่า ใช้ไม่ยากแน่นอน

ใน WordPress 5 เป็นต้นมา WordPress ได้เปลี่ยนตัวจัดการเนื้อหา Editor เป็นแบบใหม่ เรียกว่า กูเต็นเบิร์ก Gutenberg ซึ่งอาจจะใช้ยากบ้างในช่วงแรก ๆ เพราะความไม่คุ้นเคย แต่เมื่อได้ลองใช้ไปสักพัก จะเห็นได้ว่าตัว Editor ตัวใหม่นี้ก็มีความน่าใช้ และมีความสะดวกมากทีเดียว

การเพิ่มบล็อกใหม่

ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็แล้วแต่ในบทความของเรา เราจะต้องเพิ่มบล็อกใหม่เสมอๆ เช่น จะเขียนย่อหน้า ก็ต้องเพิ่มบล็อก Paragraph จะแทรกรูปภาพ ก็ต้องเพิ่มบล็อก Image จะทำเฮดดิ้ง (หัวเรื่อง) ก็ต้องเพิ่มบล็อก Heading เป็นต้น เรียกว่า บล็อก จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของนักพัฒนาเว็บไซต์ด้วย WordPress รุ่นใหม่ ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เมื่อต้องการเพิ่มบล็อกใหม่เข้ามาใช้งาน สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการคลิกที่สัญลักษณ์ + ที่มุมซ้ายด้านบน จะมีบล็อกชนิดต่าง ๆ ปรากฏออกมาให้เราเลือกใช้ สามารถคลิกเลือกบล็อกที่ต้องการใช้งานได้ทันที

เมื่อคลิกเลือกแล้ว บล็อกที่เราเลือกจะถูกเพิ่มเข้ามาในบทความ ให้เราทำการเขียนเนื้อหา หรืออื่น ๆ ได้ทันที

บล็อกชนิด Paragraph

ถ้าเราเพิ่มบล็อกชนิด Paragraph เข้ามาในบทความ เรายังสามารถเปลี่ยนเป็นบล็อกชนิดอื่น ๆ ได้อีกด้วย โดยการคลิกเลือกบล็อกชนิดอื่น ๆ ทางด้านขวามือ โดยจะมีให้เลือกเป็น Image, Heading และ List

หรือจะคลิกที่สัญลักษณ์ + ที่ทางด้านซ้ายมือ เพื่อเลือกเปลี่ยนเป็นบล็อกชนิดอื่น ๆ ได้อีกด้วย

การเพิ่มบล็อกใหม่เหนือบล็อกปัจจุบัน

กรณีที่เรามีบล็อกอื่น ๆ อยู่แล้ว และต้องการเพิ่มบล็อกใหม่เข้ามาด้านบนของบล็อกนั้น สามารถทำได้โดยการนำเมาส์ไปชี้ที่บล็อกนั้น จะมีปุ่มเครื่อลหมาย + ปรากฏขึ้นมา ให้ใช้เมาส์คลิกที่เครื่องหมาย จะมีตัวเลือกบล็อกประเภทต่าง ๆ ปรากฏขึ้นมาให้เราเลือกใช้เหมือนขั้นตอนการเพิ่มบล็อกตามปกติ

เพิ่มบล็อกเข้ามาใช้

อีกวิธีหนึ่งคือ ใช้เมาส์คลิกที่ปุ่ม ที่ทูลบ็อกซ์ด้านบนบล็อกปัจจุัน จะมีตัวเลือกปรากฏออกมา ให้คลิกที่ Insert Before

เพิ่มบล็อกด้านบนบล็อกเดิม

เราก็จะได้บล็อกว่าง ๆ ขึ้นมาอีกหนึ่งบล็อกด้านบนบล็อกปัจจันบัน

อีกวิธีหนึ่งคือ คลิกที่บล็อกที่ต้องการ แล้วกดปุ่ม Ctrl + Alt + T ก็ได้เช่นกัน

การเพิ่มบล็อกใหม่ด้านล่างบล็อกปัจจุบัน

ถ้าต้องการเพิ่มบล็อกใหม่เข้ามาทางด้านล่างของบล็อกที่ทำงานอยู่ปัจจุบ้น สามารถทำได้โดยใช้เมาส์คลิกที่ปุ่มสามจุด ที่ทูลบ็อกซ์ด้านบนบล็อกปัจจุบัน จะมีตัวเลือกปรากฏออกมา ให้คลิกที่ Insert After

แทรกบล็อกหลังบล็อกปัจจุบัน

หรือคลิกที่บล็อกปัจจุบัน แล้วกดปุ่ม Ctrl + Alt + Y ก็ได้เช่นกัน เราก็จะได้บล็อกว่าง ๆ เพิ่มเข้ามาภายใต้บล็อกปัจจุบันทันที

หรืออีกวิธีที่ง่ายกว่าสำหรับการเพิ่มบล็อกใหม่เข้ามาด้านล่างของบล็อกปัจจุบัน ก็คือ ในบล็อกปัจจุบัน วางเคอร์เซอร์ไว้ ณ ตำแหน่งสุดท้าย แล้วกดปุ่ม Enter บนคีบอร์ดได้เลย

การเปลี่ยนข้อความธรรมดาให้เป็น Heading หรือ List

เมื่อเราได้พิมพ์ข้อความเข้าไปในบล็อกประเภท Paragraph แล้ว ถ้าต้องการเปลี่ยนให้ข้อความนั้นกลายเป็นหัวข้อ หรือลิสต์รายการ สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยเอาเมาไปชี้ที่สัญลักษณ์พารากราฟที่มุมด้านซ้ายบนของบล็อกแล้วคลิก จะมีตัวเลือกปรากฏออกมาให้เราเลือกเปลี่ยนได้ทันที

เปลี่ยนบล็อกเป็นประเภทอื่น

การลบบล็อก

ถ้าต้องการลบบล็อกใด ๆ ออกจากบทความ สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการนำเมาส์ไปชี้ที่บล็อกนั้น ๆ จะมี Tool Box ปรากฏขึ้นมาด้านบนของบล็อก ให้คลิกที่เครื่องหมายสามจุด แล้วคลิกที่ Remove Block หรือเอาเมาส์คลิกที่บล็อก แล้วกดปุ่ม Shift + Alt + Z บนคีย์บอร์ด เพียงแค่นี้บล็อกที่เราเลือกก็จะถูกลบออกไปแล้วครับ

การย้ายบล็อก

ถ้าต้องการเคลื่อนย้ายบล็อกไปไว้ยังตำแหน่งอื่น ๆ สามารถทำได้โดยการเลื่อนเมาส์ไปชี้ที่บล็อกที่ต้องการย้าย จะมีเครื่องมือปรากฏขึ้นมาทางด้านซ้าย ให้เอาเมาส์ชี้ที่เครื่องหมาย จนเคอร์เซอร์กลายเป็นรูปมือ ให้เอาเมาส์คลิกค้างไว้แล้วลากขึ้นลงเพื่อนำบล็อกไปวางยังตำแหน่งใหม่ได้เลย

หรือสามารถคลิกที่ถูกศรชี้ขึ้น/ลง เพื่อเลื่อนบล็อกขึ้นด้านบนหรือเลื่อนลงด้านล่างได้เลย

การคัดลอกบล็อก

ถ้าเราต้องการคัดลอกบล็อก อาจจะด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตาม เช่น เราต้องการคัดบล็อกที่สร้างไว้ในปัจจุบันไปใช้และแก้ไขเพียงบางจุด เป็นต้น เราสามารถทำซ้ำหรือคัดลอกบล็อกง่าย ๆ ด้วยการคลิกที่ปุ่มสามจุด ในทูลบ็อกซ์ จะมีตัวเลือกปรากฏออกมา ให้คลิกที่ Duplicate (หรือกดปุ่ม Ctrl + Shift + D บนคีย์บอร์ด)

การคัดลอกบล็อก

เพียงแค่นี้เราก็จะได้บล็อกใหม่ที่มีทุกอย่างเหมือนบล็อกต้นแบบทุกประการ

การแก้ไขบล็อกในแบบ HTML

ถ้าเราต้องการแก้ไขเนื้อหาในบล็อกโดยการเขียนโค้ด HTML เอง ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยการคลิกที่ปุ่มสามจุด ในทูลบ็อกซ์ด้านบนบล็อก แล้วคลิกที่ Edit As HTML

การแก้ไขบล็อกในแบบ HTML

เนื้อหาในบล็อกจะกลายเป็นโค็ด HTML ให้เราสามารถแก้ไขในมุมมองของโค้ดได้ ถ้าต้องการกลับมาแก้ไขในแบบเดิม ก็ให้ทำเหมือนเดิมแล้วคลิกที่ Edit visually

การแก้ไขบล็อกในแบบ visually