ก้าวแรกสู่ Excel 2019

Microsoft Excel เป็นโปรแกรมสเปรดชีท (Spreadsheet) ยอดนิยมตลอดกาล ด้วยความสามารถที่หลากหลาย ใช้งานได้ง่าย สร้างสูตรคำนวณเก่ง จัดรูปแบบได้หลากหลาย และความสามารถอื่น ๆ อีกมากมาย โปรแกรมนี้จึงเป็นที่นิยมมาเป็นระยะเวาลามาช้านาน ปัจจุบันได้พัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 2019 เรียกชื่อเต็ม ๆ ว่า Microsoft Excel 2019 วันนี้จะมาแนะนำหน้าจอแรกของโปรแกรมตัวนี้ว่ามีอะไรบ้างครับ

หน้า Home

เมื่อเปิดโปรแกรม Excel 2019 ขึ้นมาครั้งแรก จะเจอกับหน้าจอดังภาพด้านบนครับ แถบด้านซ้ายมือของเราจะมีตัวเลือก Home, New, Open และตัวเลือกอื่น ๆ ให้เห็น เมื่อเราคลิกที่ Home จะมีส่วนต่าง ๆ ดังนี้

1. เทมเพลท (Template)

ส่วนนี้จะเป็นเทมเพลทสำเร็จรูปไว้ให้เราเลือกใช้ เพื่อความสะดวกในการสร้าง Workbook มาใช้งานให้ตรงตามเป้าหมายของงานของเรา ถ้าต้องการดูเทมเพลทอื่น ๆ เพิ่มเติมให้คลิกที่ More templates (หมายเลข 4)

2. Recent

ส่วนนี้จะแสดงเวิร์คบุ๊ค (Workbook) ต่าง ๆ ที่เราสร้างไว้ หรือที่เราเคยเปิดเมื่อเร็ว ๆ นี้

3. Pinned

ส่วนนี้จะแสดงเวิร์คบุ๊คต่าง ๆ ที่เราได้ทำการปักหมุดไว้เพื่อให้เวิร์คบุ๊คนั้น ๆ สามารถหาได้ง่าย เพื่อทำการเปิดหรือแก้ไขได้สะดวก

การปักหมุดไฟล์เอกสาร Excel

4. More templates

เมื่อคลิกตรงนี้จะแสดงเทมเพลทต่าง ๆ ที่ทางไมโครซอฟต์ได้เตรียมไว้ให้เราเลือกใช้งานได้ฟรี ๆ สามารถค้นหาได้ และเลือกตามหมวดหมู่ประเภทงานได้ ดังภาพด้านล่าง

5. More workbooks

เมื่อคลิกตรงนี้จะเปลี่ยนไปทำงานที่หน้า Open ซึ่งจะให้เราสามารถไปเปิดเวิร์คบุ๊คอื่น ๆ ขึ้นมาทำงานได้

หน้า New

เมื่อคลิกที่ตัวเลือก New โปรแกรมจะแสดงเทมเพลทสำเร็จรูปต่าง ๆ เอาไว้มากหมายให้เราเลือกใช้ในการสร้างเวิร์คบุ๊คให้ตรงกับความต้องการของเรา โดยสามารถเลือกหมวดหมู่ของเทมเพลงได้ และสามารถป้อนคีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาได้ หรือถ้าไม่ต้องการใช้เทมเพลท ก็สามารถคลิกเลือกที่ Blank workbook เพื่อสร้างเวิร์คบุ๊คเปล่า ๆ ได้

หน้า Open

เมื่อคลิกที่ตัวเลือก Open โปรแกรมจะแสดงหน้าจอให้เราเลือกเปิดเอกสาร ดังนี้

1. Recent เลือกเปิดเปิดเอกสารที่เคยเปิดไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยรายการเอกสารจะปรากฏที่ด้านขวามือ

2. OneDrive เลือกเปิดเอกสารจากวันไดรฟ์

3. The PC เลือกเปิดเอกสารจากคอมพิวเตอร์ของเราเอง

4. Add a Place เลือกตัวเลือกนี้เพิ่มเพิ่มสถานที่จัดเก็บเอกสาร (OneDrive)

5. Browse เลือกเพื่อเปิดเอกสารจากแหล่งอื่น ๆ รวมทั้งภายในคอมพิวเตอร์ของเราเองด้วย