การเขียนบทความใน WordPress รุ่นใหม่ ด้วยอีดิเตอร์รุ่นเก่า Classic Editor

Classic Editor เป็นอีดิเตอร์ที่ใช้งานมานานใน WordPress จนถึงเวอร์ชัน 4 เป็นอีดิเตอร์ที่ผู้ใช้งาน WordPress รู้จักคุ้นเคยกันดีมาเป็นเวลานานแล้ว แต่ในปัจจุบัน ตั้งแต่ WordPress 5 เป็นต้นมา ทางเวิร์ดเพรสได้เปลี่ยนอีดิเตอร์มาใช้ Gutenberg แทน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ โดยแยกการทำงานในส่วนต่าง ๆ ออกเป็นบล็อกของใครของมัน เช่น ถ้าจะแทรกรูปภาพก็ต้องใช้บล็อก Image ถ้าจะเขียนพารากราฟก็ต้องใช้บล็อก Paragraph เป็นต้น นับว่าสะดวกสบายอยู่เหมือนกัน แต่สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับอีดิเตอร์ตัวเก่าก็คงจะไม่ชอบใจนัก เพราะมันแลดูงง ๆ อยู่ไม่น้อย

การใช้งาน Classic Editor

ถึงแม้ว่า WordPress จะเปลี่ยนอีดิเตอร์มาเป็นตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Gutenberg แล้ว แต่เวิร์ดเพรสก็ยังเอาใจนักพัฒนาเว็บไซต์ด้วย WordPress รุ่นเก่า ๆ ที่ยังอยากใช้อีดิเตอร์แบบเดิม ๆ โดยการเพิ่ม Classic Editor เข้ามาเป็นบล็อกหนึ่งใน Gutenberg Editor ดังนั้น เมื่อเราต้องการใช้งาน Classic Editor ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการเพิ่มบล็อก Classic เข้ามาใช้งานแค่นั้นเองครับ

การเพิ่มบล็อก Classic มาใช้งานในบทความ สามารถทำได้ดังนี้

  • คลิกที่ปุ่ม Add Block
  • ในกลุ่ม Formatting คลิกที่บล็อก Classic

เพียงแค่นี้ เราก็จะได้บล็อกสำหรับเขียนบทความแบบเดิมมาใช้งานแล้วครับ

การติดตั้งใช้งานปลั๊กอิน Classic Editor

ถึงแม้ว่า Gutenberg Editor จะมีบล็อก Classic ให้เราใช้งานก็จริงอยู่ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งาน Classic Editor เป็นหลัก ก็อาจจะไม่สะดวกใจนัก แต่ทุกปัญหามีทางออกครับ เราสามารถติดตั้งปลั๊กอิน Classic Editor มาไว้ใช้งานกันแบบยาว ๆ ได้เลย โดยทำดังนี้ครับ

ที่หน้า Plugins ให้คลิกที่ปุ่ม Add New เพื่อติดตั้งปลั๊กอินเพิ่มเติม จะเข้าสู่หน้าสำหรับค้นหาปลั๊กอินเพิ่มเติม

ให้กรอกคำค้นหาเป็น Classic Editor หรือจะกรอกแค่ Classic ก็ได้ครับ แล้วมองหาปลั๊กอินที่ชื่อ Classic Editor จะเห็นได้ว่า มีคนติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้เยอะมาก ณ ปัจจุบันตอนเขียนบทความนี้คือ 5 ล้านกว่าคนแล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม Install Now เพื่อติดตั้งได้เลยครับ

เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้คลิกปุ่ม Activate เพื่อเปิดใช้งานได้เลย

การตั้งค่าให้ใช้งาน Classic Editor เป็นอีดิเตอร์หลัก

เมื่อได้ติดตั้งปลั๊กอิน Classic Editor เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าต้องการใช้งาน Classic Editor เป็นหลัก คือจะตั้งหน้าตั้งตาใช้ปลั๊กอินตัวนี้ต่อไปโดยไม่สนใจ Gutenberg Editor แล้ว ให้ทำดังนี้ครับ

  1. คลิกที่เมนู Settings ที่ไซด์บาร์ด้านซ้ายมือ
  2. คลิกที่เมนูย่อย Writing

ให้เราตั้งค่าดังนี้

Default editor for all users

ส่วนนี้สำหรับตั้งค่าว่าจะใช้ Editor ตัวไหนเป็นหลัก ถ้าต้องการใช้ Classic Editor ก็ติ๊กได้เลยครับ เมื่อเราเลือกตัวเลือกใด ทุกครั้งที่เราเพิ่มบทความใหม่ หรือสร้างเพจใหม่ ระบบจะใช้อีดิเตอร์ตัวนั้นอัตโนมัติ

Allow users to switch editors

ส่วนนี้สำหรับการกำหนดว่าจะอนุญาตให้สลับ Editor ได้หรือไม่

  • Yes คือ อนุญาตให้สลับอีดิเตอร์ได้ ระหว่าง Classic Editor กับ Gutenberg Editor
  • No คือ ไม่อนุญาตให้สลับอีดิเตอร์ เลือกตัวใดไว้ก็ต้องใช้ตัวนั้นไปยาว ๆ เลย

ถ้าเราเลือก Yes อนุญาตให้สลับอีดิเตอร์ได้ เวลาเราเลื่อนเมาส์ไปชี้ที่แถวของบทความเพื่อแก้ไข (ในหน้าโพสต์หรือหน้าเพจ) จะมีตัวเลือก Edit ให้เลือก 2 ตัวเลือก ดังนี้

  • Edit (Block Editor) แก้ไขด้วยอีดิเตอร์แบบบล็อกของกูเต็นเบิร์ก
  • Edit (Classic Editor) แก้ไขด้วย Classic Editor

แต่ถ้าเราเลือก No ไม่อนุญาตให้สลับอีดิเตอร์ เวลาเราเลื่อนเมาส์ไปชี้ที่แถวของบทความเพื่อแก้ไข (ในหน้าโพสต์หรือหน้าเพจ) จะมีตัวเลือก Edit ให้เลือกเพียง 1 ตัวเลือก ดังนี้

จะมีตัวเลือก Edit ให้เลือกเพียงตัวเดียว เมื่อคลิกก็จะเข้าสู่หน้าแก้ไขบทความ (หรือเพจ) ทันที โดยใช้อีดิเตอร์ตามที่เราตั้งค่าไว้เป็นหลัก

ไม่ว่าจะตั้งค่าแบบใดก็ตาม เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว อย่าลืมคลิกปุ่ม Save Changes ด้วยนะครับ