การจัดการกับธีม Themes ใน WordPress

การจัดการกับธีม Theme ใน WordPress สามารถทำได้ง่ายมาก เพราะ WordPress มีระบบจัดการกับธีมที่สามารถใช้งานง่ายและสะดวกสบายไว้ให้เราใช้งาน

เมื่อเราได้ติดตั้งธีม Themes มาไว้ในเว็บไซต์ WordPress ของเราจำนวนหนึ่ง และเราต้องการจัดการกับธีมเหล่านั้น เช่น ลบธีมที่ไม่ต้องการ นำธีมที่ชื่นชอบไปใช้งาน หรือปรับแต่งธีมที่ใช้งานอยู่ เราสามารถจัดการได้ง่าย ๆ

การลบธีม Themes ที่ไม่ต้องการ

การลบธีมที่ไม่ต้องการใช้งานนั้น สามารถทำได้ดังนี้ครับ ให้คลิกที่ธีมที่ไม่ต้องการ ระบบจะโชว์รายละเอียดคร่าว ๆ ของธีมตัวนั้น และจะมีปุ่มให้เราลือก 3 ปุ่ม ด้วยกัน ดังนี้

  • Activate คลิกตรงนี้ถ้าต้องการนำธีมนี้ไปใช้งาน
  • Live Preview คลิกตรงนี้ถ้าต้องการดูตัวอย่าง
  • Delete ถ้าต้องการลบธีม ให้คลิกที่ปุ่มนี้

ในกรณีนี้เราต้องการลบธีม ให้คลิกที่ปุ่ม Delete ระบบจะให้เรายืนยันอีกทีว่าต้องการลบธีมนี้หรือไม่ ให้กด OK เพื่อยันยันไป ธีมก็จะถูกลบออกไปจากเว็บไซต์ของเราตามต้องการครับ

ยืนยันการลบธีม

การนำธีม Themes ที่มีอยู่ไปใช้งาน หรือดูตัวอย่างก่อนตัดสินใจ

ถ้าเราต้องการนำธีมตัวใดไปใช้งานในเว็บไซต์ของเรา สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการนำเมาส์ไปลอยเหนือธีมตัวนั้น จะมีปุ่มปรากฏขึ้นมา 2 ปุ่มในธีมนั้น คือ Activate กับ Live Preview

  • Activate ถ้าต้องการนำธีมไปใช้งานให้คลิกปุ่มนี้
  • Live Preview ถ้าต้องการดูตัวอย่างก่อน ให้คลิกปุ่มนี้

ถ้าเราคลิกที่ปุ่ม Live Preview ระบบจะแสดงตัวอย่างของธีมตัวนั้นให้เราเห็นว่าเว็บไซต์ของเราจะมีหน้าตาอย่างไรถ้าใช้ธีมตัวนั้น

ถ้าต้องการนำธีมตัวนั้นไปใช้งานทันที ให้คลิกที่ Activate ระบบจะนำธีมนั้นไปใช้งานในทันที และธีมนั้นจะปรากฏอยู่ลำดับแรกของธีมทั้งหมด พร้อมทั้งมีปุ่ม Customize ปรากฏขึ้นมาเพื่อให้เราคลิกเพื่อปรับแต่งธีมได้อีกด้วย

การปรับแต่งธีม Themes

ถ้าเราต้องการปรับแต่งธีมที่กำลังใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ให้มีหน้าตาหรือเป็นไปในทิศทางที่เราต้องการ สามารถทำได้โดยการคลิกที่ปุ่ม Customize ในธีมนั้นได้เลย ระบบจะพาเราเข้าไปยังหน้าปรับแต่งธีม ให้เราสามารถปรับแต่งค่าต่าง ๆ ได้ตามต้องการ

ซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับการปรับแต่งธีม Themes จะพูดถึงในบทความต่อไปครับ