การปรับแต่งธีม Theme ในเว็บไซต์ WordPress

การปรับแต่งธีม เป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการสร้างเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพรส เพราะเมื่อเราติดตั้งธีม ค่าเบื้องต้นที่มากับธีมอาจไม่เหมาะกับเว็บไซต์ของเรา

เมื่อเราสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress สิ่งหนึ่งที่ต้องทำแน่ ๆ ก็คือ การเลือกธีมมาติดตั้งเพื่อให้เว็บไซต์ของเรามีหน้าตาที่สวยงาม และเมื่อติดตั้งธีมเสร็จแล้วก็ใช่ว่าจะใช้ได้เลย เราต้องมาปรับแต่งอีกพอสมควรเพื่อให้เว็บไซต์ของเรามีหน้าตาอย่างที่เราต้องการ ซึ่งการปรับแต่งธีมนั้นก็ไม่ยากครับ

เมื่อต้องการปรับแต่งธีม ให้คลิกที่ Appearance -> Themes

จะเข้าสู่หน้าธีม Themes ให้เราจัดการกับธีมต่าง ๆ ได้ในหน้านี้

สำหรับธีมที่ถูกใช้งานอยู่ในขณะนั้น จะมีปุ่ม Customize ปรากฏอยู่ที่มุมขวาด้านล่าง ให้คลิกที่ปุ่มนี้เพื่อเข้าไปปรับแต่งธีมได้เลย

หน้าจอสำหรับปรับแต่งธีม

หน้าจอสำหรับปรับแต่งธีมจะเป็นดังภาพด้านบน โดยฝั่งซ้าย (หมายเลข 1) เป็นส่วนที่เราจะใช้ปรับแต่งค่าต่าง ๆ ส่วนฝั่งขวา (หมายเลข 2) จะเป็นส่วนที่แสดงการเปลี่ยนแปลงที่เราได้ทำไปให้เห็นได้ทันที คือเราปรับแต่งอะไรไป จะถูกแสดงที่ฝั่งขวานี้แบบเรียลไทม์ทันที

ต่อไปเรามาดูว่ามีอะไรให้เราสามารถปรับแต่งได้บ้าง ซึ่งตัวเลือกในการปรับแต่งจะมีบางส่วนที่เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว แต่จะมีธีมบางตัวที่มีตัวเลือกเพิ่มเข้ามาเป็นพิเศษ ซึ่งถ้าคุณใช้ธีมคนละตัวกับที่ใช้ในตัวอย่าง อาจจะมีตัวเลือกให้เลือกปรับแต่งไม่เหมือนกันนะครับ

สำหรับในตัวอย่างผมจะพูดถึงเฉพาะตัวเลือกที่มีอยู่ในธีมทั่ว ๆ ไปนะครับ

1. Site Identity

ส่วนนี้มีไว้สำหรับปรับแต่งรายละเอียดของเว็บไซต์ เช่น ชื่อเว็บไซต์, คำโปรย, โลโก้, และไอคอน

2. Colors

ส่วนนี้เอาไว้สำหรับปรับแต่งสี เช่น สีตัวอักษร Header, สีพื้นหลัง และสีของรายการหมวดหมู่

3. Header Image

ถ้าต้องการเปลี่ยนภาพส่วนหัวของเว็บ Header Image สามารถมาปรับได้ที่ส่วนนี้

4. Background Image

ถ้าต้องการเพิ่มหรือเปลี่ยนภาพพื้นหลัง Background Image สามารถทำได้ที่ส่วนนี้

5. Menus

ส่วนนี้เอาไว้สำหรับสร้างหรือแก้ไขเมนู Menu ให้กับเว็บไซต์ของเรา ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย

6. Widgets

ส่วนนี้มีไว้สำหรับจัดการกับวิดเจ็ท Widgets ต่าง ๆ เช่น วิดเจ็ทโพสต์ล่าสุด, วิดเจ็ทหมวดหมู่ หรืออื่น ๆ ซึ่งเราสามารถเพิ่ม หรือลบ วิดเจ็ทต่าง ๆ ได้ที่ส่วนนี้

7. Homepage Settings

ส่วนนี้เอาไว้สำหรับการตั้งค่าว่า จะให้หน้าแรกของเว็บไซต์ของเราแสดงอะไร จะเป็นโพสต์ล่าสุด หรือจะให้เป็นหน้าเว็บเพจหน้าใดหน้าหนึ่ง

8. Additional CSS

ส่วนนี้เป็นส่วนที่เราสามารถเขียนคำสั่ง CSS เพิ่มเติมเพื่อกำหนดการทำงานบางอย่างให้ถูกใจเรามากขึัน ซึ่งแน่นอนว่าเราต้องมีความรู้ด้านการเขียนภาษา CSS ด้วยเช่นกัน

ท้้งหมดนี้คือสิ่งที่เราสามารถปรับแต่งให้กับธีมของเราได้ ซึ่งรายละเอียดของแต่ละข้อจะกล่าวถึงในบทความที่เกี่ยวข้องต่อไปครับ ในบทความนี้ขอแนะนำไว้คร่าว ๆ เพียงแค่นี้ครับ

ถ้าธีมที่มีให้ใช้ฟรียังไม่เป็นที่ถูกใจ ก็สามารถหาซื้อธีมที่มีขายทั่วไปมาใช้งานดูได้นะครับ ลองเสิร์ช WordPress Themes ในกูเกิ้ลดู มีให้เลือกเยอะแยะมากมายเลยครับ