การตั้งค่า WordPress เบื้องต้น

การตั้งค่า WordPress เป็นการกำหนดว่าเว็บไซต์ของเราจะทำงานอย่างไร ตั้งค่าการอ่านสำหรับผู้ใช้ ตั้งค่าการเขียนบทความ สำหรับแอดมิน ตั้งค่าโซนเวลา ตั้งค่า URL เป็นต้น อันจะทำให้เว็บไซต์ของเราทำงานได้ตามที่เราต้องการ

ถ้าต้องการตั้งค่าการทำงานเบื้องต้นของ WordPress สามารถทำได้ดังนี้

ในหน้า Dashboard คลิกที่ Settings -> General

จะเข้าสู่หน้าการตั้งค่าซึ่งมีหลายส่วนให้เราสามารถตั้งค่าได้ จะแนะนำในลำดับต่อไปครับ

การตั้งค่าเบื้องต้นใน WordPress

Site Title

Site Title ตรงนี้เป็นชื่อเว็บไซต์ของเรานั่นเองครับ ก็คือชื่อเว็บไซต์ที่เราได้กำหนดไว้ตั้งแต่ตอนติดตั้ง WordPress ครั้งแรกนั่นแหละครับ ซึ่งถ้าเราต้องการเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์ สามารถแก้ไขที่นี่ได้เลย

Tagline

Tagline ก็คือคำโปรย หรือคำบรรยายสั้น ๆ เพื่อบอกว่าเว็บไซต์ของเราเกี่ยวกับอะไร หรือมีไว้ทำอะไร เช่น “สอนการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress” ถ้าเราต้องการแก้ไขคำโปรยสามารถแก้ไขได้ที่นี่ครับ

WordPress Address (URL)

WordPress Address (URL) ตรงนี้ให้ระบุ URL ที่เก็บไฟล์ WordPress ของเรา

Site Address (URL)

Site Address (URL) คือ URL ของเว็บไซต์ของเรา โดยปกติ Site Address (URL) กับ WordPress Address (URL) จะเป็น URL ที่เราได้ทำการติดตั้ง WordPress ไว้อยู่แล้ว เช่น ในตัวอย่างจะเป็น http://localhost/wordpress เพราะเราติดตั้งเว็บไซต์ไว้ในเซิร์ฟเวอร์จำลอง ในเครื่องของเราเอง หรือถ้าเราติดตั้งในโฮสต์จริง ส่วนนี้ก็จะเป็น URL ของเว็บไซต์นั้น ๆ เช่น http://www.sample.com/yourwordpress เป็นต้น

Email Address

Email Address คือที่อยู่อีเมล์ที่เราได้กรอกไว้ตั้งแต่ตอนติดตั้ง WordPress ครั้งแรกนั่นเอง เราสามารถใช้อีเมล์นี้ในการล๊อกอินเข้าสู่ระบบอีกด้วย ถ้าจะเปลี่ยนอีเมล์เป็นอันอื่น ต้องแน่ใจด้วยว่าเราสามารถเข้าใช้อีเมล์ปัจจุบันได้อยู่ เพราะถ้ามีการเปลี่ยนเป็นอีเมล์ใหม่ จะรบจะส่งลิงค์ยืนยันไปยังอีเมล์เดิม เราต้องเข้าไปทำการยืนยันในอีเมล์เดิมก่อน ถึงจะใช้อีเมล์ใหม่ได้ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยนั่นเองครับ

Membership

Membership คือการต้้งค่าความเป็นสมาชิก โดยเราสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้คนอื่นสามารถสมัครสมาชิกได้หรือไม่ ถ้าต้องการให้คนอื่นสมัครสมาชิกได้ ให้ติ๊กที่เช็คบ๊อกซ์ Anyone can register ถ้าไม่อนุญาตให้สมัครสมาชิก็เว้นช่องนี้ไว้

New User Default Role

New User Default Role ส่วนนี้สำหรับระบุว่า ถ้ามีคนมัครสมาชิกเข้ามา สถานะตั้งต้นของเขาจะเป็นอะไร ก็คือการกำหนดระดับสิทธิ์ตั้งต้นให้ผู้ใช้ใหม่นั่นเองครับ

Site Language

Site Language ส่วนนี้เราสามารถเลือกได้ว่าเราจะใช้เว็บไซต์เป็นภาษาไหน ที่สำคัญคือมีภาษาไทยให้เลือกใช้ด้วยนะครับ เมื่อเราเลือกเป็นภาษาใด ๆ และกดปุ่มบันทึกเรียบร้อยแล้ว เมนูต่าง ๆ ในเว็บไซต์ของเราจะแสดงเป็นภาษานั้น ๆ

ตั้งค่าภาษา

Timezone

Timezone โซนเวลา เราสามารถเลือกโซนเวลาได้จากตัวเลือกนี้ ประเทศไทยของเราก็จะเป็น UTC +7 สามารถเลือกได้ตามอัธยาศัยครับ

Date Format

Date Format รูปแบบวันที่ ตรงนี้เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้แสดงวันที่ในรูปแบบไหน

Time Format

Time Format นอกจากรูปแบบวันที่แล้ว ยังมีรูปแบบเวลาให้เลือกอีกด้วย ก็สามารถเลือกได้ว่าจะให้เวลาในเว็บของเราแสดงแบบไหน

ตั้งค่าวันและเวลา

Week Starts On

Week Starts On ส่วนสุดท้ายก็คือวันแรกของสัปดาห์ ตรงนี้เราสามารถเลือกตั้งว่าได้ว่า วันแรกของสัปดาห์คือวันไหน

เมื่อเราได้เลือกตั้งค่าส่วนต่าง ๆ ตามที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว อย่าลืมคลิกปุ่ม Save Changes เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลงด้วยนะครับ มิฉะนั้นแล้ว การตั้งค่าที่ได้ทำมาก็สูญเปล่าครับ

ตั้งค่าวันแรกของสัปดาห์