วิธีดาวน์โหลดและติดตั้ง CodeIgniter 4

CodeIgniter เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับพัฒนาเว็บไซต์ด้วยภาษา PHP ที่สามารถใช้งานได้ค่อนข้างงาย และที่สำคัญ สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี

สำหรับ CodeIgniter 4 เราสามารถรันเว็บไซต์ผ่าน PHP’s built-in web server ได้ แต่ถ้าต้องการใช้ Apache หรือต้องการใช้งานฐานข้อมูล MySQL แนะนำให้ติดตั้งซอฟต์แวร์จำลองเซิร์ฟเวอร์ก่อน เช่น XAMPP สามารถดูวิธีจำลองเซิร์ฟเวอร์ได้ที่บทความนี้ (CodeIgniter 4 ต้องรันบน PHP 7.2 ขึ้นไป)

สำหรับขั้นตอนการดาวน์โหลด CodeIgniter 4 ให้ไปที่ เว็บไซต์ของ CodeIgniter จะเห็นว่า เวอร์ชันปัจจุบันเป็นเวอร์ชัน 4.0.2 ให้คลิกที่ Download

จะได้ไฟล์ .zip มา มีชื่อว่า framework-4.0.2 (4.0.2) คือหมายเลขเวอร์ชัน

ให้ทำการขยายไฟล์ไปไว้ ณ ตำแหน่งที่ต้องการเก็บเว็บไซต์

จะได้โฟลเดอร์ชื่อเดียวกันกับไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมา

เราสามารถเปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์เป็นอย่างอื่นได้ตามที่ต้องการ เช่น เปลี่ยนเป็นชื่อเว็บไซต์ของเรา เพื่อการสื่อความหมายที่ชัดเจนกว่า ในตัวอย่างเปลี่ยนชื่อเป็น mywebsite

การรันเว็บไซต์ที่สร้างด้วย CodeIgniter

เมื่อได้ทำการดาวน์โหลดและติดตั้ง CodeIgniter เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในเบื้องต้นเรายังไม่ต้องตั้งค่าอะไรให้วุ่นวาย เว็บไซต์ของเราสามารถทำงานได้แล้ว เราจะมาลองรันเว็บไซต์ของเราดู โดยในตัวอย่างจะแนะนำวิธีรันเว็บไซต์ด้วย PHP’s built-in web server ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

ให้เปิด Command Prompt ขึ้นมาก่อน โดยการคลิกที่ปุ่ม Search (รูปแว่นขยาย) ที่ Task Bar แล้วพิมพ์คำว่า cmd จะมีรายการ Command Prompt ปรากฏขึ้นมา

ให้คลิกที่ Command Prompt

ใน Command Prompt ให้ระบุพาร์ทเข้าไปยังโฟลเดอร์ที่เก็บเว็บไซต์ของเรา แล้วกดปุ่ม Enter

พิมพ์คำสั่ง php spark serve แล้วกดปุ่ม Enter

รอชั่วอึดใจเดียว จะมีข้อความบอกประมาณว่า ตอนนี้เว็บไซต์ CodeIgniter ของเราสามารถรันได้แล้วนะที่แอดเดรส http://localhost:8080 ถ้าต้องการให้เว็บไซต์หยุดรันให้กดปุ่ม Control-C

มาถึงตรงนี้เว็บไซต์ของเราสามารถรันได้แล้วครับ ให้เปิดเว็บเบราเซอร์ขึ้นมาแล้วกรอก http://localhost:8080 เข้าไปแล้วกดปุ่ม Enter ก็จะเห็นหน้าตาของเว็บไซต์ของเราที่เราเองยังไม่ได้ปรับแก้อะไรเลย

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดก็จะเห็นหน้าตาเว็บไซต์ประมาณนี้

เมื่อมาถึงตรงนี้ได้ก็แสดงว่า เว็บไซต์ของเราสามารถใช้ได้ในเบื้องต้นแล้วครับ สำหรับรายละเอียดอื่นๆ จะขอกล่าวถึงในบทความต่อ ๆ ไปครับ