ทำความรู้จักกับ Blogger

Blogger คืออะไร ? สงสัยไหมครับ คือบริการบล็อกฟรีของ Google ซึ่งเปิดโอกาสให้เรา ๆ ท่าน ๆ สามารถเข้าไปสมัครและสร้างบล็อกเป็นของตัวเองได้ฟรี ๆ เพื่อนำเสนอเรื่องราวต่าง ๆ ที่เราสนใจ หรือแบ่งปันความรู้โน่นนี่นั่นกับบุคคลอื่น ๆ ในโลกออนไลน์ ซึ่งถ้าเราต้องการสร้างบล็อกกับ Blogger เราก็ต้องมีบัญชีของ Google เท่านั้นเอง แค่นี้เราก็มีสิทธิ์สร้างบล็อกกับ Blogger ได้แล้วครับ

Blogger ดีอย่างไร ?

ข้อดีของ Blogger นั้นมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้งานง่าย ใช้งานได้ฟรี มีความยืดหยุ่นสูง ปรับแต่งหน้าตาได้สวยงาม ใช้หารายได้กับ Google AdSense ได้ เป็นต้น ซึ่งพอสรุปได้ดังนี้ครับ

Blogger ใช้บริการได้ฟรี

เราสามารถสมัครใช้ Blogger ได้ฟรี ๆ เพียงแค่มีบัญชีของ Google เท่านั้น ทำให้เรามีบล็อกเป็นของตัวเองโดยไม่ต้องเช่าโดเมนเนม ไม่ต้องเช่าโฮสติ้งให้เสียเงินเสียทองเลยครับ

Blogger ใช้งานง่าย

เราสามารถใช้ Blogger สร้างบล็อกได้อย่างง่ายดาย ต่อให้เราไม่มีความรู้ในการสร้างเว็บหรือเขียนบล็อกมาก่อนเลย เราก็สามารถใช้เวลาเรียนรู้ได้ไม่นาน Blogger จึงเหมาะกับมือใหม่เป็นอย่างยิ่งครับ

Blogger มีหน้าตาที่สวยงาม

ถึงแม้ว่า Blogger จะเป็นบริการฟรี แต่ก็มีธีมให้เราเลือกมาใช้ปรับแต่งหน้าตาของบล็อกให้ดูสวยงาม มีความเป็นมีอาชีพ อีกทั้งยังมีผู้พัฒนาธีม Blogger ให้เราเลือกดาวน์โหลดมาใช้งานได้เยอะแยะมากมาย

นอกจากนี้ ถ้าเรามีความรู้ด้านภาษา HTML เรายังสามารถปรับแต่งแก้ไขธีมของ Blogger ได้ด้วยตนเองอีกด้วย

Blogger มีความยืดหยุ่นสูง

เราสามารถปรับแต่งการทำงานหรือเพิ่มลูกเล่นต่าง ๆ ให้กับบล็อกที่สร้างด้วย Blogger ได้หลากหลายโดยการเพิ่ม Gadget แบบต่าง ๆ ทำให้บล็อกของเรามีลูกเล่นมีสีสันมากขึ้น

Blogger ใช้หารายได้ออนไลน์ได้

เราสามารถใช้บล็อกที่สร้างด้วย Blogger หารายได้ออนไลน์ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ขายของออนไลน์, หารายได้จากโฆษณาด้วย Google AdSense หรือหารายได้จาก Affiliate Program เป็นต้น

Blogger มีประสิทธิภาพด้าน SEO สูง

บล็อกที่สร้างด้วย Blogger มีความแรงด้าน SEO ในตัวเองอยู่แล้ว ทำให้เนื้อหาในบล็อกของเราถูกค้นพบโดยผู้ใช้อินเตอร์เน็ตได้ง่าย โดยที่เราไม่ต้องไปลงทุนลงแรงกับการโฆษณาให้เสียเงินเสียทองและเสียเวลา

Blogger มีความนิยมสูง หาข้อมูลได้ง่าย

ในปัจจุบันมีคนสร้างบล็อกด้วย Blogger กันมากมาย ทำให้มีการแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับการทำบล็อกด้วย Blogger เยอะ เมื่อเราติดปัญหาอะไร เราจึงสามารถค้นหาข้อมูลเพื่อแก้ปัญหาได้ค่อนข้างง่าย

Blogger สามารถจดโดเมนได้

โดยปกติบล็อกที่สร้างด้วย Blogger จะมีโดเมนเนมที่ต่อท้ายด้วย blogspot.com เพราะเราไม่จำเป็นต้องจดโดเมนเนม นั่นก็หมายความว่าเราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจดโดเมนเลย อีกทั้งไม่ต้องเช่าโฮสต์ด้วย เพราะบล็อกของเราจะถูกฝากไว้กับ Blogger

แต่สำหรับผู้ที่ต้องการมีโดเมนเป็นของตัวเอง เมื่อเราสร้างบล็อกด้วย Blogger เราก็สามารถจดโดเมนเนมได้เช่นกัน โดยเราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเฉพาะค่าโดเมนเนมเท่านั้น ไม่ต้องจ่ายค่าโฮสต์ เพราะบล็อกของเรายังอยู่กับ Blogger เหมือนเดิม