การสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress

การสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress เป็นการสร้างเว็บไซต์ที่สะดวก ง่าย ประหยัดงบประมาณ และรวดเร็ว สามารถมีเว็บไซต์ไว้ในครองครองได้โดยไม่ต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม

WordPress คืออะไร ?

WordPress คือ CMS (Content Management System) สำหรับสร้างเว็บไซต์หรือบล็อก ที่ได้รับความนิยมสูงมาก สามารถสร้างเว็บไซต์ได้หลายแนว มีธีม (Theme) ให้เลือกใช้เยอะแยะไปหมด ทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน มีปลั๊กอิน (Plugins) ให้เลือกใช้จำนวนมากเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับเว็บไซต์ที่สร้างด้วย WordPress และข้อดีอื่น ๆ อีกมากมาย

WordPress ใช้ทำอะไรได้บ้าง ?

เวิร์ดเพรสสามารถสร้างเว็บไซต์ธรรมดา ๆ ทั่วไป สร้างบล๊อกสำหรับผู้ที่เป็นบล็อกเกอร์ สร้างเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ สำหรับผู้ที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องการมีพื้นที่ออนไลน์เพื่อเพิ่มยอดขาย หรือเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านของตัวเอง เป็นต้น

จะใช้งาน WordPress ต้องมีอะไรบ้าง ?

ถ้าคิดจะสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress สิ่งที่ต้องมีอันดับแรกก็คือ เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) ไว้เก็บเว็บไซต์ของเรา และโดเมนเนม (Domain name) สำหรับเป็นที่อยู่สำหรับชี้ไปที่เว็บไซต์ของเรา

ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้จะต้องเสียเงินเช่าเป็นรายปี ซึ่งราคาเช่าโดเมนเนมที่เป็นที่นิยมทั่ว ๆ ไป เช่น .com, .net, .org ก็ไม่แพงครับ แต่สำหรับโฮสติ้งก็มีหลากหลายเจ้าให้บริการ ราคาก็มีจากถูกมาก ๆ จนถึงแพงมาก ๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของโฮสติ้ง

แต่ถ้าเรายังไม่อยากเช่าโฮสติ้งกับโดเมน ต้องการสร้างเว็บไซต์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราดูก่อนก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยต้องจำลองเครื่องคอมพิวต์ของเราให้สามารถทำงานเป็นเซิร์ฟเวอร์ได้เสียก่อน เดี๋ยวจะพูดถึงในหัวข้อต่อไปครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องมีก็คือไฟล์สำหรับติดตั้ง WordPress ซึ่งไม่ต้องเสียเงินซื้อเลยแม้แต่บาทเดียว โดยสามารถไปดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ ดาวน์โหลดเวิร์ดเพรสเวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งเวิร์ดเพรสที่ได้มาจะเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุดขณะเขียนบทความนี้ เป็นเวอร์ชั่น 5.2.3 ครับ

แต่สำหรับผู้ที่ต้องการใช้เวิร์ดเพรสภาษาไทยก็มีให้ใช้เช่นกัน โดยสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ที่ ดาวน์โหลดเวิร์ดเพรสภาษาไทย

สรุปขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress

1. เช่าเว็บโฮสติ้ง + จดโดเมนเนม (หรือติดตั้งโปรแกรมจำลองเซิร์ฟเวอร์เพื่อรันเว็บ WordPress) บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก่อน ซึ่งในบทความนี้จะใช้วิธีนี้ครับ

2. สร้างฐานข้อมูล เพื่อเก็บข้อมูลของเว็บไซต์

3. ดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้ง WordPress แตกไฟล์

4. อัพโหลดไฟล์ติดตั้ง WordPress ขึ้นไปยังเว็บโฮสติ้ง (ในบทความนี้จะก๊อปปี้ไฟล์ไปไว้ยังโฮสต์จำลอง) และสั่งติดตั้ง

5. ปรับแต่งค่าต่าง ๆ ที่จำเป็น

6. เริ่มเขียนบทความเพื่อเผยแพร่

การสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress

จำลองเซิร์ฟเวอร์เพื่อรันเว็บไซต์ WordPress ของเรา

ขั้นตอนแรกเราจะต้องติดตั้งซอฟต์แวร์เพื่อจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราให้ทำงานเป็นเซิร์ฟเวอร์เสียก่อน ซึ่งก็มีซอฟต์แวร์หลายตัวที่ได้รับความนิยม

ในบทความนี้จะใช้ XAMPP ซึ่งผมได้เขียนอธิบายขึ้นตอนการติดตั้งเอาไว้แล้ว ให้เข้าไปอ่านที่ การจำลองเซิร์ฟเวอร์เพื่อรันเว็บไซต์ด้วย XAMPP

เมื่อติดตั้งโปรแกรม XAMPP เรียบร้อยแล้ว โฟล์เดอร์สำหรับเก็บเว็บไซต์ของเราจะอยู่ที่โฟล์เดอร์ xampp\htdocs ในไดรฟ์ที่เราได้เลือกติดตั้งครั้งแรก เช่น ถ้าเราติดตั้งที่ไดรฟ์ D โฟล์เดอร์เก็บเว็บไซต์จะอยู่ที่ D:\xampp\htdocs (ถ้าเราไม่ได้เปลี่ยนแปลงที่ติดตั้งโปรแกรม ค่าตั้งต้นโปรแกรมจะถูกติดตั้งไว้ที่ไดรฟ์ C )

สร้างฐานข้อมูล

ก่อนที่จะติดตั้ง WordPress เราต้องสร้างฐานข้อมูลขึ้นมาก่อน เพื่อเก็บข้อมูลต่าง ๆ ของระบบ ซึ่งมีขึ้นตอนดังนี้ครับ

  1. เปิดเว็บบราวเซอร์ขึ้นมา แล้วกรอก localhost/phpmyadmin ที่แอดเดรสบาร์ กด Enter เพื่อเข้าไปยังหน้า PhpMyAdmin
  2. คลิกที่ New
  3. ที่ช่อง Database name ให้กรอกชื่อฐานข้อมูล ในที่นี้กรอกเป็น mywordpress
  4. ช่องถัดมาคลิกแล้วเลือก utf8_general_ci
  5. คลิกปุ่ม Create

ระบบจะสร้างฐานข้อมูลให้เราเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเป็นฐานข้อมูลเปล่า ๆ ไม่มีข้อมูลอะไรอยู่เลย ดังภาพด้านล่าง

ดาวน์โหลดและติดตั้ง WordPress

ขั้นตอนต่อไปเราจะดาวน์โหลด WordPress พระเอกของเรา โดยให้เปิดเว็บบราวเซอร์ขึ้นมาแล้วไปที่ลิงค์นี้ https://wordpress.org/download/ แล้วคลิกที่ Download WordPress 5.2.3 (วันข้างหน้าตัวเลขด้านหลังนี้จะเปลี่ยนไป ขึ้นอยู่กับว่าขณะนั้นเวอร์ชั่นล่าสุดคือเวอร์ชั่นไหน)

เมื่อดาวน์โหลดมาเรียบร้อยแล้ว เราจะได้ไฟล์เป็นไฟล์ zip ให้แตกไฟล์ออกมา จะได้เป็นโฟล์เดอร์ชื่อว่า wordpress ให้ก๊อปปี้หรือย้ายโฟล์เดอร์ดังกล่าวไปไว้ที่โฟล์เดอร์ที่เราได้ติดตั้งโปรแกรม XAMPP เอาไว้ เช่น C:\xampp\htdocs\

โฟล์เดอร์ที่ชื่อ wordpress นั้นเป็นเว็บไซต์ของเราครับ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนเป็นชื่ออื่น ๆ ได้ตามต้องการ เพื่อให้สื่อว่าเว็บไซต์ของเราเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร ในตัวอย่างผมจะใช้ชื่อเดิมนะครับ

เมื่อเปิดเข้าไปในโฟล์เดอร์ wordpress เราจะได้เจอกับโพล์เดอร์และไฟล์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นไฟล์ระบบการทำงานของ wordpress

ซึ่งเราจะต้องทำการเปลี่ยนชื่อไฟล์ wp-config-sample.php (ในกรอบสีแดง) เราจะเปลี่ยนชื่อเป็น wp-config.php ซึ่งจะได้ดังภาพด้านล่างครับ

หลังจากนั้นให้เปิดไฟล์ wp-config.php ขึ้นมา ด้วยโปรแกรมประเภท Text Editor ตัวไหนก็ได้ ในตัวอย่างผมเปิดด้วย Notepad++ เมื่อเปิดไฟล์ขึ้นมาแล้วให้ทำดังนี้

หาบรรทัดที่เขียนว่า define( ‘DB_NAME’, ‘database_name_here’ ); ตรง database_name_here ให้ใส่ชื่อฐานข้อมูลที่เราได้สร้างไว้ลงไปแทน ในขั้นตอนการสร้างฐานข้อมูล เราตั้งชื่อฐานข้อมูลว่า mywordpress ดังนั้น ให้ใส่คำนี้ลงไปแทน เมื่อแก้ไขเสร็จแล้ว บันทัดนี้จะเป็น define( ‘DB_NAME’, ‘ mywordpress ‘ );

หาบรรทัดที่เขียนว่า define( ‘DB_USER’, ‘username_here’ ); ตรงคำว่า username_here ให้ใส่ชื่อผู้ใช้ฐานข้อมูลลงไป ในกรณีนี้เราใช้ XAMPP ในการจำลองเซิร์ฟเวอร์ ชื่อผู้ใช้ฐานข้อมูลจะเป็น root ดังนั้นให้ใส่คำว่า root ลงไปแทน เมื่อแก้ไขเรียบร้อยแล้วบรรทัดนี้จะเป็น define( ‘DB_USER’, ‘root’ );

หาบรรทัดที่เขียนว่า define( ‘DB_PASSWORD’, ‘password_here’ ); ตรง password_here ให้ใส่รหัสผ่านสำหรับเข้าใช้ฐานข้อมูล ในกรณีนี้เราใช้ XAMPP ในการจำลองเซิร์ฟเวอร์ รหัสผ่านสำหรับใช้ฐานข้อมูลจะเป็นค่าว่าง ดังนั้นให้ลบคำว่า password_here ออก ก็เป็นอันเรียบร้อย (ถ้าเราได้ตั้งค่ารหัสผ่านเป็นอย่างอื่นต้องกรอกตามจริง) เมื่อแก้ไขเรียบร้อยแล้วบรรทัดนี้จะเป็น define( ‘DB_PASSWORD’, ” );

เมื่อแก้ไขทั้ง 3 บรรทัดดังกล่าวเรียบร้อยแล้วจะเป็นดังนี้ครับ

/** The name of the database for WordPress */
define( ‘DB_NAME’, ‘mywordpress’ );

/** MySQL database username */
define( ‘DB_USER’, ‘root’ );

/** MySQL database password */
define( ‘DB_PASSWORD’, ” );

แก้ไขไฟล์ wp-config.php ใน WordPress

เมื่อแก้ไขเรียบร้อยแล้วให้บันทึกไฟล์ได้เลย ขั้นตอนต่อไปเราจะทำการติดตั้ง WordPress กันครับ โดยให้เปิดเว็บบราวเซอร์ขึ้นมาแล้วกรอก URL ดังนี้ครับ http://localhost/wordpress ซึ่งจะเป็นการชี้ไปยังเว็บไซต์ WordPress ที่เราได้ก๊อปปี้ไปวางไว้ในเซิร์ฟเวอร์จำลองของเราในขั้นตอนแรก

กรณีเป็นการติดตั้งครั้งแรก WordPress จะเปลี่ยนเส้นทางไปยัง http://localhost/wordpress/wp-admin/install.php โดยอัตโนมัติ เพื่อให้เราทำการติดตั้ง WordPress หน้าจอจะเป็นดังนี้

หน้าจอสำหรับเลือกภาษาในการติดตั้ง

จากภาพด้านบน ให้เราเลือกภาษาสำหรับติดตั้ง WordPress ซึ่งก็มีหลายภาษาให้เลือก ที่สำคัญคือมีภาษาไทยให้เราได้เลือกใช้ด้วยครับ ในตัวอย่างผมเลือกเป็นภาษาอังกฤษนะครับ เลือกเสร็จกดปุ่ม Continue ได้เลย จะเข้าสู่ขั้นตอนการตั้งค่าเว็บไซต์

หน้าจอตั้งค่าสำหรับติดตั้ง WordPress

ให้ตั้งค่าดังนี้ครับ

1. Site Title ให้กรอกชื่อเว็บไซต์ตามที่เราต้องการ ผมกรอกเป็น “เวิร์ดเพรสของฉัน” ก็แล้วกันนะครับ คิดอะไรไม่ออก อิอิ

2. Username ให้กรอกชื่อผู้ใช้สำหรับลงชื่อเข้าจัดการเว็บไซต์ของเรา ในตัวอย่างผมกรอกเป็น Admin นะครับ ส่วนในการใช้งานจริงไม่ควรใช้คำนี้ เพื่อความปลอดภัย

3. Password ให้กรอกรหัสผ่าน ควรตั้งให้คาดเดายาก ๆ หน่อยนะครับ เพื่อความปลอดภัย

4. Your Email ให้กรอกอีเมล์ของคุณลงไป

ส่วน Search Engine Visibility ตรงนี้ ถ้าเราไม่ต้องการให้เสิร์ชเอ็นจินเข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บของเราก็ติ๊กไว้ครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเสิร์ชเอ็นจินจะให้ความสำคัญกับการร้องขอที่ว่านี้หรือเปล่า แต่โดยทั่วไปแล้วเวลาเราทำเว็บ เราก็ต้องการให้เสิร์ชเอ็นจินมาเก็บข้อมูลของเราแหละ ดังนั้นผมไม่ติ๊กนะครับ

เมื่อตั้งค่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็กดปุ่ม Install WordPress ได้เลยครับ

ติดตั้ง WordPress
ติดตั้ง WordPress สำเร็จ

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด จะเข้าสู่หน้าจอดังภาพด้านบน ซึ่งนั่นก็หมายความว่า การติดตั้ง WordPress ของเราสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยครับ ยินดีด้วยอย่างแรง ให้กดที่ Log In เพื่อเข้าสู่ระบบได้เลยครับ

ระบบจะพาเราไปที่ http://localhost/wordpress/wp-login.php ซึ่งครั้งต่อ ๆ ไป เมื่อเราต้องการเข้ามาจัดการกับเว็บไซต์ของเรา ให้เข้ามาที่ URL นี้เสมอเพื่อทำการ Log In ถ้าขี้เกียจจำละก็แนะนำให้ทำ Bookmark ไว้เลยครับ

หน้าจอ Log In

กรอก Username หรือ Email Address ที่เราได้ระบุไว้ในขั้นตอนการติดตั้ง และกรอก Password แล้วก็คลิก Log In ได้เลยครับ เราก็จะเข้าสู่หน้า Dashboard ของเว็บไซต์เรา

หน้าจัดการเว็บไซต์ของ WordPress

ส่วนต่าง ๆ ในหน้านี้มีอะไรบ้าง เดี๋ยวจะพูดถึงกันทีหลังในบทความต่อไปนะครับ ถ้าเราอยากจะดูหน้าตาเว็บไซต์ของเราว่าเป็นอย่างไร ให้คลิกที่ชื่อเว็บไซต์ได้เลย ในตัวอย่างเป็น “เวิร์ดเพลสของฉัน” ตรงมุมซ้ายบนครับ หรือเข้าไปที่ URL นี้ http://localhost/wordpress/ ได้เลย ซึ่งครั้งต่อไปเมื่อเราจะเข้ามาดูหน้าเว็บของเรา ก็ให้เข้ามาที่ URL นี้ครับ ทำบุ๊คมาร์คไว้เลยครับ

เว็บไซต์ WordPress เมื่อสร้างเสร็จใหม่ ๆ

จากภาพด้านบน จะเห็นว่า เราได้เว็บไซต์พัง ๆ มาหนึ่งเว็บ พังจริง ๆ ครับ ดูแล้ว ไม่น่าจะเป็นเว็บไซต์ได้เลยด้วยซ้ำ แต่ไม่ต้องกังวลครับ เพราะมีธีมสำหร้บแต่งหน้าทาปากให้เว็บไซต์ WordPress สวยเลิศเพริศพริ้งจำนวนมากให้เราเลือกใช้ ไว้ค่อยมาแต่งหน้าให้เว็บของเรากันครับ

สำหรับในบทความนี้เน้นแค่ให้สร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress ได้ และมาถึงจุดนี้ เป้าหมายของบทความนี้ถือว่าสำเร็จแล้ว จึงขอจบไว้เพียงเท่านี้ก่อนครับ เจอกันใหม่ในบทความหน้าครับ สวัสดีครับ

ปล. อีกวิธีหนึ่งสำหรับการติดตั้ง WordPress โดยไม่ต้องแก้ไขไฟล์ wp-config.php ด้วยตัวเอง อ่านได้ในบทความนี้ วิธีดาวน์โหลดและติดตั้ง WordPress