วิธีสร้าง USB สำหรับติดตั้ง Windows 10 ด้วย Rufus

สร้าง USB สำหรับติดตั้ง Windows 10 ด้วย Rufus

วิธีสร้าง USB สำหรับติดตั้ง Windows 10 ด้วย Rufus

เมื่อเราได้ทำการดาวน์โหลด Windows 10 ในรูปแบบไฟล์อิมเมจ ISO มาไว้ในเครื่องของเราเป็นที่เรียบร้อย หากต้องการนำไฟล์ดังกล่าวมาทำเป็น Bootable USB Drive หรือ USB สำหรับติดตั้งวินโดวส์ ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยโปรแกรมที่ชื่อว่า Rufus

ลำดับแรกให้ไปที่ลิงก์นี้ครับ https://rufus.ie/ จะเข้าสู่เว็บไซต์ของ Rufus ให้เลื่อนหน้าจอลงมาด้านล่าง ตรงส่วน Download

เวอร์ชันล่าสุดขณะที่เขียนบทความนี้เป็นเวอร์ชัน 3.10 ซึ่งออกเมื่อวันที่ 22 เมษายน ค.ศ.2020 ให้คลิกที่ตัวเลือกแรกเพื่อดาวน์โหลดโปรแกรมได้เลย

โปรแกรมที่ดาวน์โหลดมา สามารถดับเบิ้ลคลิกเพื่อเปิดใช้งานได้เลย ไม่ต้องทำการติดตั้งใด ๆ ทั้งสิ้น โดยหน้าจอโปรแกรม Rufus จะเป็นดังนี้

ก่อนที่จะทำอย่างอื่น ต้องเตรียม USB Flash Drive ที่มีความจุอย่างน้อย 8 GB ไว้ให้พร้อม และเสียบเข้ากับพอร์ตบนคอมพิวเตอร์ของเราไว้รอเลยครับ

สำหรับตัวเลือกต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ในโปรแกรม Rufus มีดังนี้

  • Device เป็นรายการ USB Flash Drive ที่เสียบไว้กับคอมพิวเตอร์ของเรา ถ้าเสียบไว้หลายตัวต้องเลือกให้ถูกด้วยนะครับ แต่ถ้าเสียบไว้ตัวเดียวก็ไม่มีปัญหา
  • Boot selection เลือกสื่อที่เราจะใช้ว่าเป็นประเภทไหน ในที่นี้เราใช้ไฟล์ ISO ดังนั้น ให้เลือก Disk or ISO image (Please select)
  • SELECT คลิกเพื่อเลือกไฟล์ ISO ที่เตรียมไว้

เมื่อคลิกปุ่ม SELECT จะเข้าสู่หน้าจอเลือกไฟล์ ให้เลือกไฟล์ ISO ที่ได้เตรียมไว้แล้วคลิกปุ่ม Open

เมื่อเลือกไฟล์เรียบร้อย ตัวเลือก Boot selection จะเปลี่ยนเป็นชื่อไฟล์ที่เราเลือก

  • Image option ให้เลือกเป็น Standard Windows installation
  • Partition scheme ให้เลือกระหว่าง MBR หรือ GPT ถ้าต้องการติดตั้งแบบ UEFI ให้เลือก GPT แต่ถ้าต้องการติดตั้งแบบ BIOS ให้เลือก MBR
  • Volume label ให้ตั้งชื่อไดรฟ์ หรือใช้ค่าที่โปรแกรมตั้งให้เลยก็ได้

เมื่อกำหนดค่าต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว คลิกปุ่ม START ได้เลย

เมื่อคลิกปุ่ม START จะมีข้อความแจ้งเตือนว่า หลังจากนี้ข้อมูลทุกอย่างใน USB ที่เลือกจะถูกลบทิ้งทั้งหมด ถ้ามีข้อมูลสำคัญให้สำรองไว้ก่อน แต่ถ้าแน่ใจว่าไม่มีอะไรสำคัญก็คลิกปุ่ม OK ได้เลย

หลังจากนั้นก็แค่รอให้กระบวนการทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์

เมื่อการดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ 100% ก็คลิกปุ่ม CLOSE ได้เลย

เพียงแค่นี้ USB Flash Drive ของเราก็พร้อมแล้วสำหรับการนำไปบูทติดตั้ง Windows 10 หรือนำไปอัปเกรดจากเวอร์ชันเดิมเป็นเวอร์ชันใหม่