ลงชื่อเข้าใช้และเริ่มต้นใช้งานโปรแกรม zoom

หลังจากที่ได้ทำการสมัครใช้งานโปรแกรม zoom เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ดูวิธีสมัครใช้งาน zoom ที่นี่) เราจะสามารถเข้าใช้งานโปรแกรม zoom ได้ทันที

แต่หากเราได้ปิดโปรแกรม zoom ไปแล้ว และต้องการเข้าใช้ใหม่ในภายหลัง จะต้องทำการลงชื่อเข้าใช้ด้วยอีเมลที่เราได้ใช้ในการสมัครและรหัสผ่านที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

ให้เปิดโปรแกรม zoom ขึ้นมา

  • Enter your email กรอกอีเมลที่ใช้ตอนสมัคร
  • Enter your password กรอกรหัสผ่าน
  • Keep me signed in ถ้าต้องการให้ลงชื่อเข้าใช้โดยอัตโนมัติทุกครั้งที่เปิดโปรแกรม zoom ให้ติ๊ก ☑ ที่หน้าตัวเลือกนี้

คลิกปุ่ม Sign In เพื่อลงชื่อเข้าใช้ หรือถ้าต้องการลงชื่อเข้าใช้ด้วย Gmail หรือ Facebook ก็คลิกปุ่มทางด้านขวามือได้เลย

เมื่อลงชื่อเข้าใช้เรียบร้อยจะเข้าสู่หน้าจอ Meetings จะเห็น Personal Meeting ID (PMI) ของห้องประชุมที่ระบบได้สร้างไว้ให้โดยอัตโนมัติตอนที่เราสมัครใช้งานครั้งแรก

ถ้าต้องการเริ่มประชุมทันทีก็สามารถคลิกปุ่ม Start ได้เลย เมื่อคลิกแล้วก็จะเข้าสู่โหมดการประชุมทันที

เราสามารถจัดการกับการประชุมได้จากตรงนี้ เช่น ตั้งค่าไมโคโฟนและลำโพง แชร์หน้าจอ เชิญคนอื่นเข้าร่วมประชุม เปิด/ปิด วิดีโอ เป็นต้น ซึ่งเราสามารถจัดการจากคำสั่งใน Control Bar ที่อยู่ด้านล้าง

โดยปกติ Control Bar ที่อยู่ด้านล่างนั้นจะเป็นแบบ Auto hide คือจะซ่อนอัตโนมัติเมื่อไม่มีการใช้งาน

เราสามารถสั่งให้แสดงหรือซ่อน Control Bar ได้โดยการกดปุ่ม Alt ที่คีย์บอร์ด ถ้า Control Bar แสดงอยู่แล้วเรากดปุ่ม Alt จะเป็นการสั่งให้ซ่อน Control Bar แต่ถ้า Control Bar ถูกซ่อนอยู่แล้วเรากดปุ่ม Alt จะเป็นการสั่งให้แสดง Control Bar

ถ้าต้องการประชุมแบบเห็นหน้า ก็สามารถเปิดวิดีโอโดยการคลิกที่ปุ่ม Start Video ที่อยู่ภายใน Control Bar ด้านล่าง เพื่อเปิดใช้งานวิดีโอได้ทันที