วิธีเพิ่มช่วงสำคัญให้วิดีโอใน YouTube

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำคลิปวิดีโอเผยแพร่บน YouTube สิ่งหนึ่งที่จำเป็นมากที่ควรทำก็คือ การเพิ่ม “ช่วงสำคัญ” ให้กับวิดีโอ ซึ่ง “ช่วงสำคัญ” ที่ว่านี้ เป็นเสมือนสารบัญในหนังสือที่ช่วยให้ผู้อ่านรู้ว่าสาระสำคัญของหนังสือเล่มนั้นแต่ละส่วนอยู่หน้าไหน หรือเปรียบเสมือนที่คั่นหนังสือที่ช่วยให้ผู้อ่านสามารถเปิดไปอ่านเนื้อหาที่ต้องการได้สะดวก

“ช่วงสำคัญ” ใน YouTube จะมีหน้าตาดังนี้

ซึ่งประโยชน์ของ “ช่วงสำคัญ” ใน YouTube คือ ช่วยให้ผู้ชมรู้ว่าวิดีโอของเรามีเนื้อหาอะไรที่น่าสนใจบ้าง และสามารถคลิกที่ช่วงสำคัญนั้น ๆ เพื่อไปดูเนื้อหาในส่วนนั้นได้ทันดี เป็นการเพิ่มความสะดวกให้ผู้ชมนั่นเอง

สำหรับการเพิ่ม “ช่วงสำคัญ” ใน YouTube นั้น เราไม่ได้เพิ่มในวิดีโอ แต่จะเพิ่มในส่วนของรายละเอียด ดังนี้

ถ้าเราอัปโหลดวิดีโอครั้งแรก ภายใต้ส่วนของวิดีโอจะมีส่วนรายละเอียดให้เราสามารถกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับวิดีโอและระบุช่วงสำคัญได้อยู่แล้ว แต่ถ้าเราได้อัปโหลดวิดีโอไปแล้วและเผยแพร่ไปแล้ว เราก็สามารถกลับมาเพิ่มช่วงสำคัญภายหลังได้ ดังนี้

  • Login เข้าใช้งาน YouTube ให้เรียบร้อย
  • ที่หน้าช่องของเรา ให้คลิกที่ปุ่ม “จัดการวิดีโอ”

จะเข้าสู่หน้า “เนื้อหาของช่อง”

  • เลื่อนเมาส์ไปชี้เหนือรายการวิดีโอที่ต้องการแก้ไข จะมีแถบเครื่องมือปรากฏขึ้นมาที่ด้านล่างของรายการวิดีโอนั้น
  • คลิกที่สัญลักษณ์ เพื่อแก้ไขวิดีโอ

จะเข้าสู่หน้า “รายละเอียดของวิดีโอ” ให้พิมพ์รายละเอียดเข้าไป โดยรายละเอียดต้องมี ช่วงสำคัญ ที่เราต้องการนำเสนอ

  • ให้พิมพ์ช่วงสำคัญพร้อมระบุเวลาในรูปแบบ ชั่วโมง:นาที:วินาที หรือ นาที:วินาที

ในตัวอย่าง ผมระบุแบบนี้

  • ถ้าวิดีโอของเรามีความยาวเป็นชั่วโมง ก็ให้ระบุช่วงเวลาเป็น ชั่วโมง:นาที:วินาที เช่น 01:03:31 หมายถึง เนื้อหาในส่วนนั้นอยู่ที่ช่วงเวลา 1 ชั่วโมง 3 นาที 31 วินาที
  • แต่ถ้าวิดีโอของเรามีความยาวไม่ถึงชั่วโมง ก็ระบุช่วงเวลาเป็น นาที:วินาที ก็พอ เช่น 03:31 หมายถึง เนื้อหาในส่วนนั้น อยู่ในช่วงเวลา 3 นาที 31 วินาที

หมายเหตุ : ผมพิมพ์ช่วงเวลาไว้ภายในวงเล็บสี่เหลี่ยม [] แต่ขอให้ท่านทราบว่า วงเว็บดังกล่าว ไม่มีผลกับการกำหนด “ช่วงสำคัญ” แต่ประการใด เพียงแต่ผมต้องการแยกช่วงเวลาออกจากข้อความอย่างชัดเจนเท่านั้น ท่านสามารถพิมพ์เฉพาะตัวเลขเวลาลงไปได้เลย เช่น 03:31

เมื่อพิมพ์รายละเอียดและระบุช่วงสำคัญเรียบร้อยแล้ว ให้คลิกปุ่ม “บันทึก”

เมื่อผู้ชมเข้ามาชมวิดีโอของเราบน YouTube ก็จะเห็น “ช่วงสำคัญ” ในส่วนของรายละเอียดของวิดีโอ

ผู้ชมจะสามารถรู้ได้ว่า ภายในวิดีโอของเรามีเนื้อหาอะไรที่น่าสนใจบ้าง และสามารถคลิกที่ “ส่วนสำคัญ” นั้น ๆ เพื่อเลือกดูเนื้อหาในส่วนนั้นได้ทันที