วิธีสร้างช่อง Channel ใน YouTube

YouTube คือแพลทฟอร์มสำหรับแชร์วิดีโอที่ใหญ่และได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน หลาย ๆ คนใช้ YouTube เพื่อดูวิดีโอที่คนอื่นแชร์ไว้ และหลาย ๆ คน ก็ใช้ YouTube เพื่อสร้างช่องเป็นของตนเอง

YouTube เปิดโอกาสให้เราสามารถสร้างช่องเป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ และที่สำคัญคือ ฟรี เพียงแค่เรามีบัญชี gmail ก็สามารถสร้างช่อง YouTube Channel ได้แล้ว ใครที่ยังไม่มีบัญชี gmail สามารถดูวิธีสมัครได้ที่ลิงก์นี้

เมื่อมีบัญชี gmail เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ไปที่เว็บไซต์ของ YouTube จะเจอกับหน้าแรกของ YouTube

หน้าแรกของ YouTube

คลิกที่ปุ่ม SIGN IN เพื่อลงชื่อเข้าใช้ จะเจอกับหน้าจอให้กรอกบัญชี gmail

ให้กรอกบัญชี gmail ที่ช่อง Email of phone แล้วคลิกปุ่ม Next จะเข้าสู่หน้าจอให้กรอกรหัสผ่าน (ถ้ายังไม่มีบัญชี gmail ก็ให้คลิกที่ Create account เพื่อสมัครได้ทันที)

ให้กรอกรหัสผ่านที่ช่อง Enter your password แล้วคลิกปุ่ม Next ถ้าบัญชีอีเมลและรหัสผ่านถูกต้อง จะเห็นชื่อบัญชีของเรา (ชื่อบัญชีจะแสดงเป็นตัวอักษรตัวแรกของชื่อที่ตั้งตอสมัคร gmail) ที่มุมขวาด้านบน

ตอนนี้เราก็พร้อมที่จะสร้าง Channel เป็นตองตัวเองแล้ว โดยที่เราสามารถสร้างช่อง YouTube ได้ 2 แบบด้วยกัน คือ ช่องส่วนตัว และ ช่องสำหรับแบรนด์

วิธีสร้าง Channel ส่วนตัว

ช่องส่วนตัว เป็นช่องที่ผูกติดกับบัญชี gmail ของเรา ชื่อช่องจะเป็นชื่อเดียวกันกับชื่อบัญชี gmail เมื่อเราเปลี่ยนชื่อบัญชี gmail ชื่อช่องส่วนตัวนี้ก็จะถูกเปลี่ยนด้วยเช่นกัน เหมาะสำหรับสร้างเป็นช่องที่เป็นส่วนตัว คือเราจะบริหารจัดการช่องนี้เพียงคนเดียว ไม่ได้คิดจะให้ใครมาช่วยจัดการ

สำหรับวิธีสร้างช่องส่วนตัว สามารถทำได้ดังนี้

  • คลิกที่ไอคอนสัญลักษณ์ตัวอักษรตัวแรกของชื่อบัญชี ที่มุมขวาด้านบน จะมีเมนูปรากฏออกมา
  • คลิกที่เมนู Create channel

คลิกปุ่ม GET STARTED

จะเข้าสู่หน้าจอให้เลือกว่าจะสร้างช่องแบบไหน ให้คลิกที่ปุ่ม SELECT ท้างด้านซ้ายมือ เพื่อเลือกสร้างช่องส่วนตัว

รอชั่วอึดใจเดี่ยวให้ YouTube สร้างช่องให้เรา แล้วเราจะถูกพาไปที่หน้า setup

ถ้ามาถึงหน้าดังภาพด้านบน แสดงว่าเรามีช่อง YouTube เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเรายังสามารถตั้งค่าเบื้องต้นให้กับช่องได้

ที่ส่วน Upload a profile picture เราสามารถอัปโหลดรูปโปรไฟล์ได้

คลิกที่ UPLOAD PICTURE เพื่ออัปโหลดรูปภาพประจำช่อง อาจจะเป็นรูปโลโก้หรือรูปของเราเองก็ได้ ซึ่ง YouTube แนะนำให้ใช้รูปที่มีขนาด 800 x 800 pixels และรูปควรเป็นรูปประเภท PNG, GIF, BMP หรือ JPG ขนาดไม่เกิน 4MB (ถ้าตอนสมัคร gmail เราได้ตั้งรูปโปรไฟล์ไว้แล้ว ก็จะปรากฏที่ส่วนนี้ด้วย)

ที่ส่วน Tell viewers about your channel เราสามารถพิมพ์รายละเอียดเกี่ยวกับช่องของเราได้ ว่าช่องเกี่ยวกับอะไร

ที่ส่วน Add links to your sites เราสามารถเพิ่มลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับช่อง เช่น เว็บไซต์, Facebook, Twitter, Instagram เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมสามารถคลิกเข้าไปเยี่ยมชมช่องทางอื่น ๆ ของเราได้

เมื่อตั้งค่าในส่วนต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ให้คลิกปุ่ม SAVE AND CONTINUE (หรือถ้ายังไม่ตั้งค่าใด ๆ ก็คลิกที่ปุ่ม SET UP LATER เพื่อข้ามไปก่อนได้)

จะเข้าสู่หน้าจอช่องของเรา

มาถึงตรงนี้ถือว่าการสร้างช่องส่วนตัวเสร็จเรียบร้อยแล้ว

วิธีสร้างช่องสำหรับแบรนด์

ช่องสำหรับแบรนด์ มีไว้เพื่อใช้ในนามของธุรกิจ เช่น เป็นช่องของบริษัท เป็นช่องของวงดนตรี เป็นช่องของหน่วยงาน เป็นต้น ซึ่งเราจะสามารถจัดการกับช่องประเภทนี้ได้อย่างยืดหยุ่นกว่าช่องแบบส่วนตัว

สำหรับวิธีสร้างช่องสำหรับแบรนด์นั้น มีขั้นตอนวิธีเหมือนกันกับการสร้างช่องส่วนตัว ดังนั้นจะไม่ขอกล่าวถึงอีก ขอให้กลับไปอ่านดูด้านบน เพียงแต่เมื่อถึงหน้าจอให้เลือกประเภทช่องที่จะสร้าง ให้เลือกสร้างช่องสำหรับแบรนด์ ดังภาพ

คลิกปุ่ม SELECT ในส่วน Use a custom name ที่ปรากฏอยู่ทางด้านขวามือ

จะเข้าสู่หน้าจอ Create your channel name ให้ทำดังนี้

  1. ที่ช่อง Add channel name ให้ระบุชื่อช่องที่ต้องการ
  2. ติ๊กเครื่องหมาย ✔ ที่หน้าข้อความ I understand that……………..
  3. คลิกปุ่ม CREATE

รอชั่วอึดใจเดียว เราจะถูกพาไปที่หน้า setup

ให้ทำการการอัปโหลดรูปโปรไฟล์ เขียนข้อความอธิบายเกี่ยวกับช่อง และระบุลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับช่อง เหมือนกันกับขั้นตอนการสร้างช่องส่วนตัวที่กล่าวแล้วด้านบน

อัปโหลดรูปโปรไฟล์
เขียนอธิบายเกี่ยวกับช่อง
ระบุลิงก์ที่เกียวข้อง

เมื่อตั้งค่าในส่วนต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ให้คลิกปุ่ม SAVE AND CONTINUE (หรือถ้ายังไม่ตั้งค่าใด ๆ ก็คลิกที่ปุ่ม SET UP LATER เพื่อข้ามไปก่อนได้) จะเข้าสู่หน้าจอแสดงช่องของเราที่เป็นช่องเปล่า ๆ รอเราอัปโหลดวิดีโอ

เมื่อมาถึงตรงนี้ก็หมายความว่า เราได้สร้างช่องสำหรับแบรนด์เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ยินดีด้วย